ประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของเกาะพีพี กระบี่ ประเทศไทย

ประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของเกาะพีพี
พีพีดอน พีพีเล ไข่ และไม้ท่อน

เกาะพีพี คืออะไร?

เกาะพีพี เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ภูมิภาคทางใต้ของประเทศไทย โดยเกาะพีพีแบ่งออกเป็น 2 เกาะหลัก คือ เกาะพีพีดอน และเกาะพีพีเล เกาะพีพีดอนเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่และมีที่พัก ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนเกาะพีพีเลเป็นเกาะที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ และเป็นที่ตั้งของอ่าวมาหยา ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Beach นำแสดงโดยลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ

เกาะพีพีเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เนื่องจากมีทัศนียภาพที่งดงาม น้ำทะเลใสสะอาด และกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การดำน้ำดูปะการัง พายเรือคายัค และปีนเขา

จุดหมายปลายทางสำหรับกิจกรรมที่หลากหลาย

ประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของเกาะพีพี

เกาะพีพีมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจและเต็มไปด้วยเรื่องราวของการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ดังนี้

ต้นกำเนิดและการตั้งถิ่นฐาน

เกาะพีพีถูกค้นพบและตั้งถิ่นฐานโดยชาวประมงและชาวเรือจากภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากเป็นที่พักพิงที่ดีในช่วงมรสุม ชื่อ “พีพี” มาจากคำว่า “ปูเลาปีอาปิ” ในภาษามลายู แปลว่า “เกาะแห่งต้นปีอาปิ” (ไม้สนทะเลชนิดหนึ่ง)

การสำรวจและการพัฒนา

ในช่วงปี 1980s เกาะพีพีเริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวแบ็กแพ็กเกอร์ จากนั้นในช่วงปี 1990s การท่องเที่ยวที่เกาะพีพีได้เติบโตอย่างรวดเร็ว มีการก่อสร้างรีสอร์ทและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว

ภาพยนตร์ The Beach

ภาพยนตร์ The Beach

ในปี 2000 ภาพยนตร์เรื่อง The Beach ซึ่งนำแสดงโดยลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ได้ถ่ายทำที่อ่าวมาหยา บนเกาะพีพีเล ทำให้เกาะพีพีกลายเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากขึ้นในระดับสากล นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเยือนเพื่อสัมผัสสถานที่ที่ปรากฏในภาพยนตร์

ภัยพิบัติสึนามิ

ภัยพิบัติสึนามิ

ในปี 2004 เกาะพีพีได้รับผลกระทบอย่างหนักจากคลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นหลังแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก รวมถึงความเสียหายทางทรัพย์สิน แต่หลังจากนั้นเกาะพีพีได้ฟื้นฟูและพัฒนาใหม่อย่างรวดเร็ว

การอนุรักษ์ธรรมชาติ

ในปัจจุบัน เกาะพีพีเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และมีการจัดการเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ มีการจำกัดจำนวนผู้เยี่ยมชมอ่าวมาหยาและเกาะพีพีเลเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและปะการัง

กิจกรรมที่น่าสนใจของเกาะพีพี มีอะไรบ้าง?

เกาะพีพีมีหลากหลายกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมทางน้ำหรือบนบก ดังนี้

วันเดียวเที่ยว 4 เกาะ พีพีดอน พีพีเล ไข่ และไม้ท่อน ด้วยเรือสปีดโบ๊ท

ดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก (Snorkeling & Scuba Diving)

เกาะพีพีมีแนวปะการังที่งดงามและความหลากหลายของสัตว์ทะเล ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการดำน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำตื้น (Snorkeling) เพื่อชมปะการังและปลาสวยงาม หรือเลือกดำน้ำลึก (Scuba Diving) เพื่อสำรวจใต้น้ำได้อย่างใกล้ชิด

received 1823098141307030

พายเรือคายัค (Kayaking)

นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือคายัคเพื่อสำรวจชายฝั่งและถ้ำต่าง ๆ ของเกาะพีพี โดยเฉพาะบริเวณอ่าวโละซามะ ซึ่งมีน้ำทะเลใสสะอาดและวิวทิวทัศน์ที่งดงาม

อ่าวมาหยา

เที่ยวชมอ่าวมาหยา (Maya Bay)

อ่าวมาหยาเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์เรื่อง The Beach มีทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลใส เป็นจุดถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

ปีนเขาและเดินป่า

ปีนเขาและเดินป่า (Hiking & Trekking)

นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวพีพี (Phi Phi Viewpoint) เพื่อชมวิวทิวทัศน์ของเกาะพีพีและทะเลอันดามันจากมุมสูง วิวทิวทัศน์ที่นี่จะสวยงามเป็นพิเศษในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตก

Catamarun Yacht Sunset

ล่องเรือชมรอบเกาะ (Boat Tours)

มีบริการล่องเรือรอบเกาะพีพีเพื่อชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น อ่าวปิเละ (Pileh Lagoon), หาดลิง (Monkey Beach), และถ้ำไวกิ้ง (Viking Cave)

ความเป็นมาของภูเก็ต

เที่ยวชมชายหาด (Beach Relaxation)

เกาะพีพีมีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง เช่น หาดต้นไทร, หาดโละดาลัม, และหาดลิง นักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนหรือเล่นน้ำทะเลได้ตามต้องการ

การชมพระอาทิตย์ตก

การชมพระอาทิตย์ตก (Sunset Watching)

ชมพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิวหรือชายหาดต่าง ๆ บนเกาะพีพี เป็นกิจกรรมที่น่าประทับใจและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

สำรวจถ้ำไวกิ้ง

สำรวจถ้ำไวกิ้ง (Viking Cave)

ถ้ำไวกิ้งเป็นถ้ำที่มีภาพเขียนบนผนังถ้ำที่สวยงามและมีประวัติศาสตร์ นักท่องเที่ยวสามารถสำรวจและเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและประวัติของถ้ำนี้ได้

full moon party

ปาร์ตี้และชีวิตกลางคืน (Partying & Nightlife)

เกาะพีพีมีชีวิตกลางคืนที่คึกคัก มีบาร์และสถานที่จัดปาร์ตี้ริมชายหาดมากมาย เช่น ปาร์ตี้ฟูลมูน และการแสดงควงไฟที่น่าตื่นเต้น

หากสนใจใช้บริการมัคคุเทศน์มืออาชีพจากคลิ๊กทูทัวร์ สำหรับเดินทางพาไปท่องเที่ยวชมหมู่เกาะพีพี พร้อมกับกิจกรรมมากมายที่ทางเราได้จัดเตรียมไว้ให้ ซึ่งถ้าเป็นสายท่องเที่ยว ชมวิวทะเล ดำน้ำดูปะการัง ยิ่งห้ามพลาด

โปรแกรมทัวร์
เช่าเหมาเรือ
รับจัดทัวร์